Công dụng của Đá gel - Đá khô

Đá gel - Đá khô có công dụng gì trong cuộc sống hàng ngày

Đá khô là gì ? Công dụng của đá gel - đá khô trong cuộc sống hằng ngày

Chắc hẳn không ít lần bạn nghe đến hai từ đá khô, vậy đá khô là gì và nó có những công dụng nào trong cuộc sống hằng ngày. Hãy xem qua bài viết sau đây để dễ hình dung hơn.

1 Đá khô là gì ?

Đá khô là một dạng rắn của Cacbon dioxit, người Việt Nam gọi nó bằng nhiều cái tên khác nhau như đá khói, băng khô,... Đá khô sẽ không nóng chảy ở áp suất thường mà thăng hoa trực tiếp thành dạng khí ở - 79 độ C. 
Băng khô được sử dụng như một chất làm mát, dùng bảo quản thực phẩm hay tạo khói 

Đá khô là gì?

2 Công dụng của đá gel - đá khô trong cuộc sống hằng ngày

Dùng trong thiết bị làm mát

Đá gel được sử dụng trong quạt điều hòa, quạt phun sương... để làm mát không khí, giúp quạt tạo ra làn không khí mát lạnh hơn nhiều so với bình thường. Không sử dụng Đá khô dạng CO2 trong quạt điều hòa, quạt làm mát, vì khi đó, đá khô co2 sẽ giải phóng lượng co2 ra không khí có thể gây ngạt cho người sử dụng.
Tuy nhiên, chỉ sử dụng đá gel cho các dòng quạt có tính năng dùng đá gel khô và không được lạm dụng nó vì quạt mang hơi nước, ẩm sẽ không tốt cho sức khỏe.
Dùng trong thiết bị làm mát

Làm lạnh thực phẩm

Thường dùng để ướp kem, bảo quản rau củ hay hải sản đem xuất khẩu, khi đá khô thăng hoa sẽ thành khí CO2 bao bọc thực phẩm, giúp tránh vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập gây hại. Ngoài ra, đá gel - đá khô còn dùng bảo quản vắc xin, máu, mẫu sinh học, tế bào sống... trong y học và bệnh viện.

Làm lạnh thực phẩm

Phục vụ trong công nghiệp

Đá khô có tác dụng làm sạch bụi bẩn, vết dầu mỡ, sơn trên bề mặt máy móc nhanh chóng, giúp tiết kiệm chi phí, không tốn thời gian tháo lắp và rất thân thiện với môi trường.
Phục vụ trong công nghiệp

Sử dụng trong ngành giải trí, tiệc cưới

Khi gặp nước đá khô sẽ hóa hơi nhanh chóng và tạo ra những làn sương mù trắng bay sát mặt đất, thường sử dụng làm khói ở sân khấu hoặc vũ trường vừa đẹp vừa tiết kiệm được chi phí.
Thu nhỏ các trục kim loại
Các ống lót trục bằng đồng thau hay kim loại khác được cho vào băng khô để làm chúng co lại sao cho chúng sẽ khớp với kích thước trong của lỗ trục. Khi các ống lót này ấm trở lại, chúng nở ra và trở nên cực kỳ khít khao.
Những lưu ý khi sử dụng đá khô:
  • Không để đá khô chạm vào da trần, xử lý bằng găng tay.
  • Không sử dụng đá khô nơi ít không khí.
  • Không đặt đá khô trong bì kín vì nó dễ chuyển thành khí và tạo nên áp lực.
  • Để xa tầm tay trẻ em.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Đá khô có nguy hiểm không ?

Đá khô là gì ?